Thời gian của bạn

Dự báo thời tiết

Từ điển Tiếng Anh


Tra theo từ điển:Lịch

Liên kết web

Bài hát hay

Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Đọc báo trực tuyến

  ĐI MỘT NGÀY ĐƯỜNG, HỌC MỘT SÀNG KHÔN! WELCOME TO MY WEBSITE

  Chào mừng quý vị đến với website của giáo viên Hoàng Thị Quý - Trường Tiểu học Hồ Chơn Nhơn

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Danh ngôn

  Gốc > Quê hương của tôi >

  Suy nghĩ về tình thương khi đọc lời căn dặn của đồng chí Lê Duẩn với quê hương

  Đồng chí Lê Duẩn- người con ưu tú của quê hương Quảng Trị, " nhà Cách mạng- một chiến sĩ hết lòng, hết dạ phục vụ nhân dân, đã cống hiến cả cuộc đời sáng ngời của mình choviệc thực hiện ước mơ xây dựng một nước Việt Nam thống nhất Xã Hội Chủ Nghĩa". Người đã để lại trong lòng mỗi người dân Quảng Trị những tình cảm sâu nặng, ân tình. Sinh thời, đồng chí nói: " Đối với tất cả chúng ta, quê hương biết bao tình sâu, nghĩa nặng, riêng tôi, ngoài công việc chung của cả nước vẫn thường nghĩ đến tỉnh nhà và tự hỏi không biết đồng bào trong tỉnh từ ngày giải phóng đến nay như thế nào. Nhiều lần về thăm quê, đồng chí Lê Duẩn đã để lại cho chúng ta những kỉ niệm sâu sắc. Đồng chí đã căn dặn: " Con người sống với nhau là phải thương nhau, là lao động, tình thương , lẽ phải..."

  Trong bài viết tôi chỉ muốn nói lên một vài suy nghĩ của mình về tình thưong khi đọc lời căn dặn của đồng chí.

  Tình thương là nguồn gốc của đạo đức, là tình cảm vốn có, là nét đẹp văn hoá trong đạo đức, nhân cách con người Việt Nam . Tình thương ấy bắt đầu từ mối quan hệ giữa những người thân thiết, ruột thịt trong gia đình. Đó có thể là tình thương của người mẹ, người bố dành cho con. Tình thương ấy biểu hiện bằng những cử chỉ chăm sóc, sự lo toan, trăn trở. Đồng chí Lê Duẩn đã nói: " Trong gia đình phải thương yêu nhau, phải sống nhẹ nhàng êm ái với nhau, gia đình yêu thương, cả xã hội, cả làng, cả huyện,... đều yêu thương nhau."

  Tình thương phải được thể hiện bằng những hành động, việc làm cụ thể, thể hiện bằng sự quan tâm, chia sẻ " vui buồn, sướng khổ cùng có nhau".

  Từ bao đời nay, dưới luỹ tre xanh, người dân sống chan hoà, đầm ấm “ tối lửa tắt đèn" có nhau, cùng chung lưng đấu cật, cùng đoàn kết xây dựng quê hương. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng họ sẵn sàng nhường cơm, xẻ áo cho những người kém may mắn hơn mình. Có rất nhiều tấm lòng hảo tâm, những bàn tay nhân ái đã luôn mở rộng để cưu mang, che chở cho những người có hoàn cảnh không may. Những tình cảm ấy đã được cha ông ta đúc kết trong những ca thấm đẫm tính nhân văn:

  "Bầu ơi, thương lấy bí cùng

  Tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn"

  Có thể nói tình thương là sợi dây kết nối các tâm hồn để tạo nên sức mạnhcủa tình đoàn kết. Dựa vào sức mạnh ấy, nhân dân ta đã làm nên bao kì tích lẫy lừng chấn động năm châu.

  Xuất phát từ tình thương, trong những năm xa quê, bên nỗi lo chung cho non sông , đất nước, đồng chí Lê Duẩn luôn dành tình ưu ái cho quê hương, thường xuyên nhớ và theo dõi sát sao phong trào Cách mạng quê nhà. Cũng xuất phát từ tình thương

  Mà đồng chí thường căn dặn chúng ta phải có tình nghĩa anh em, phải giúp đỡ nhau. Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã nói: " Người cách mạng là người rất giàu tình cảm và vì giàu tình cảm nên mới làm cách mạng"

  Tình thưong hiểu theo nghĩa rộng hơn đó là tình tình yêu quê hương, đất nước, yêu tất cả những người dân trên Tổ quốc mình, yêu thưong đồng loại. Trong lịch sử hơn bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, biết bao người con yêu qúy của quê hưông đã sẵn sàng hi sinh thân mình cho nền độc lập dân tộc, đem đến bình yên cho mọi người.

  Trong những năm qua, Đảng và Nhà Nước ta, đã có nhiều chính sách quan tâm đến người dân, nhất là những người bệnh tật, già nua, không nơi nương tựa. Những tấm phiếu khám bệnh cho người nghèo, một bát gạo lúc giáp hạt hay một tấm chăn lúc mùa đông đến, những ngôi nhà tình thương,... đã làm vơi đi rất nhiều những khó khăn, vất vả cho ngưòi dân. Phong trào Tết vì người nghèo đã trở thành truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Chúng ta cùng chia xẻ, giúp đỡ để đem lại niềm vui chung cho mọi nhà khi Tết đến Xuân về.

  Đối với Quảng Trị nói chung và Cam Lộ nói riêng trên hành trình vươn tới của mình vẫn còn nhiều cam go và thử thách. Cuộc sống của người dân vẫn còn lắm bộn bề và lo toan. Do vậy, mỗi một chúng ta cần phải phát huy hơn nữa tình yêu thương đồng loại, cùng nhau chia xẻ những khó khăn, giúp đỡ nhau xây dựng cuộc sống bằng nhiều hình thức như: Phát động phong trào ngày vì người nghèo, quỹ tình thương, đỡ đầu những gia đình có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn, hỗ trợ vốn cho những hộ nghèo, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống,...

  Dù năm tháng trôi đi nhưng nhân dân Quảng Trị vẫn không quên những lời căn dặn ân tình mà sâu sắc ấy của đồng chí Lê Duẩn . Mỗi một chúng ta nguyện mãi mãi học tập tấm gương sáng của đồng chí, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với truyền thống của quê hương Quảng Trị anh hùng.

   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Thị Quý @ 14:49 07/01/2010
  Số lượt xem: 534
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Bể cá cảnh