Thời gian của bạn

Dự báo thời tiết

Từ điển Tiếng Anh


Tra theo từ điển:Lịch

Liên kết web

Bài hát hay

Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Đọc báo trực tuyến

  ĐI MỘT NGÀY ĐƯỜNG, HỌC MỘT SÀNG KHÔN! WELCOME TO MY WEBSITE

  Chào mừng quý vị đến với website của giáo viên Hoàng Thị Quý - Trường Tiểu học Hồ Chơn Nhơn

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Danh ngôn

  Gốc > Quê hương của tôi >

  TẤM LÒNG CỦA NGƯỜI DÂN CHIẾN KHU CÁCH MẠNG ĐỐI VỚI BÁC HỒ

  Hồ Chủ Tịch, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam. Cả cuộc đời Người hi sinh vì nước, vì non. Sinh thời Người chỉ có một ham muốn là làm sao cho nước nhà thống nhất, Nam – Bắc sum họp một nhà, dân ta có đủ cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Vậy nhưng, Bác đã ra đi vào cõi vĩnh hằng khi nước nhà chưa được thống nhất, Nam – Bắc vẫn chia cắt đôi miền làm cho nhân dân ta, đặc biệt là với đồng bào miền Nam, chưa một lần được gặp Bác càng thương tiếc khôn nguôi. Để tỏ lòng thương tiếc Bác, mặc dù sống trong sự kìm kẹp của chế độ Mĩ – ngụy, nhiều nơi đồng bào vẫn bí mật tổ chức lễ truy điệu Người với tấm lòng thành kính. Và câu chuyện về buổi lễ truy điệu Bác tại thôn Mai Đàn, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ  bốn mươi năm về trước đã để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc không thể nào quên. Câu chuyện này được các cô, các chú – những người trực tiếp tham gia buổi lễ truy điệu Bác lúc bấy giờ kể lại bằng nỗi niềm xúc động không nguôi:

  Nhận được tin Bác mất, cùng chung trong nỗi đau, lòng thương tiếc Bác của toàn thể dân tộc Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, nhân dân thôn Mai Đàn mong muốn được tổ chức lễ tang Bác. Nhưng lúc bấy giờ, nhân dân khu vực Cùa đang sống dưới sự kìm kẹp của chế độ Mĩ – ngụy. Chúng không cho nhân dân tự do sống ở vườn nhà mình mà phải sống tập trung ở các ấp chiến lược, chịu sự kiểm soát rất chặt chẽ của bọn chúng.

  Mặc dù sống trong điều kiện như thế nhưng người dân thôn Mai Đàn vẫn không thôi khao khát được để tang Bác. Họ đã tìm cách liên lạc với cơ sở Cách mạng để được thỏa mãn mong ước của mình. Ngày 4 tháng 9 năm 1969, dưới sự chỉ đạo của Đảng, tại vườn nhà ông Nguyễn Hạc, nhân dân thôn Mai Đàn đã tổ chức tang lễ Bác. Buổi lễ được tổ chức đơn sơ nhưng rất trang trọng, có treo cờ Tổ quốc, treo ảnh Bác, có người đại diện đọc tiểu sử của Người. Mọi người tham dự buổi lễ không thể giấu được nỗi đau mất mát, lòng kính yêu, thương nhớ Bác.

  Bốn mươi năm đã trôi qua nhưng trong lòng mỗi người dân tham gia buổi lễ để tang Bác vẫn vẹn nguyên những tình cảm thiêng liêng đối với Bác.Bà Nguyễn Thị Sô – Nguyên Chính trị viên phó, xã đội phó xã Cam Lộc xúc động kể lại: “ Khi nhận được thông báo của tổ chức Đảng cho biết Bác Hồ đã mất, chúng tôi vô cùng đau xót, thương tiếc, nhưng vì sống trong sự kiểm soát của kẻ thù, chúng tôi phải nén đau thương, bí mật thông báo tin buồn cho nhau. Với tư cách là xã đội phó, tôi nhận nhiệm vụ tập hợp đồng bào  làm lễ truy điệu Bác. Để che mắt địch, chúng tôi lấy cớ phải về vườn nhà mình sản xuất rồi tổ chức làm lễ tại vườn nhà ông Nguyễn Hạc.Buổi lễ đã được tổ chức rất trang trọng với sự tham gia của khoảng 35 người. Sau buổi lễ, vì không thể công khai đeo tang Bác nên chúng tôi  đã để tang Người bằng hình thức mặc mặc áo đen, đội nón có quai đen.”

  Dù phải chịu tổn thất về mặt tinh thần rất lớn khi nghe tin Bác mất nhưng nhân dân thôn Mai Đàn nói riêng, nhân dân Cam Lộ nói chung, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã biến đau thương thành sức mạnh, cùng với nhân dân cả nước, đứng lên làm cuộc Cách mạng giải phóng quê hương, đất nước.

  Bốn mươi năm sau ngày Bác mất, thực hiện di chúc của Người, Đảng bộ và nhân dân xã Cam Chính đã một lòng đoàn kết bên nhau, quyết tâm xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới. Đã có nhiều cách nghĩ, cách làm sáng tạo trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, trong đó tập trung vào các lĩnh vực phát triển cây công  nghiệp ngắn và dài ngày, các mô hình kinh tế trang trại, dịch vụ công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của huyện nhà. Song song với phát triển kinh tế, các hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, cơ sở hạ tầng như: điện, trường học, trạm y tế cũng đã được xây dựng đồng bộ làm cho bộ mặt nông thôn ở xã Cam Chính ngày thêm khởi sắc, nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân vùng Cùa.

  Nói về phương hướng phát triển kinh tế, xã hội của xã nhà trong tới, đồng chí Nguyễn Văn Hà – Bí thư Đảng ủy xã Cam Chính cho biết: “ Để thực hiện di chúc của Bác, đặc biệt tiếp tục thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xã Cam Chính phát huy sức mạnh nội lực của mình, với đặc thù là vùng gò đồi nên xã tập trung vào việc phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày như cây cao su, hồ tiêu, trồng cây lâm nghiệp, phát triển chăn nuôi theo hướng đại gia súc, gia cầm. Với lợi thế là khu vực trung tâm của vùng Cùa, xã chú trọng phát triển trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ, buôn bán, mặt khác, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống cho người dân, phấn đấu đến năm 2010 thu nhập bình quân đầu người đạt gần 9 triệu đồng/ người/ năm, giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống còn 12% nhằm xây dựng xã nhà ngày thêm phát triển xứng đáng với truyền thống của quê hương Cam Chính anh hùng."

  Bốn mươi năm thực hiện di chúc của Người, được nghe và chứng kiến những tình cảm thiêng liêng của nhân dân Mai Đàn đối với Bác trong những ngày họ phải sống trong lòng địch; được tận mắt nhìn thấy sự đổi mới, phát triển của vùng Cùa hôm nay, chúng ta càng hiểu hơn tấm lòng của người dân nơi đây đối với Đảng, Bác Hồ kính yêu.

     
  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Thị Quý @ 22:10 10/01/2010
  Số lượt xem: 241
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Bể cá cảnh